MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BA LÔ

Theo thống kê ở Mỹ có khoảng 40 triệu học sinh, sinh viên tới trường mỗi ngày với balo. Khoảng 20 triệu trong số này mang gấp 2 lần cân nặng cho phép, điều đó có thể dẫn đến tình trạng đau cột sống và trở nên xấu hơn theo thời gian.

Theo một khảo sát được Hội cột sống Bắc Mỹ (HCSBM) tiến hành thì 42,6% thành viên của HCSBM đã điều trị cho những trẻ em và trẻ thanh thiếu niên đau lưng hoặc chấn thương cột sống mà nguyên nhân là đeo ba lô quá nặng hoặc không đúng cách.

Để nâng cao nhận thức về vấn đề này, HCSBM đã đưa ra những kiến thức cơ bản về ba lô- những lời khuyên để ngăn ngừa những tổn thương do ba lô có thể gây ra:

Sử dụng ba lô có bánh xe

Theo khảo sát các bác sĩ của HCSBM thì 31,7% được hỏi khuyên sử dụng ba lô có bánh xe. Loại ba lô này hữu ích cho những trẻ đã có triệu chứng về cột sống hoặc nếu bố mẹ  trẻ cho rằng chúng phải mang ba lô trên 10kg.

Sử dụng ba lô thông thường

20,8% bác sĩ HCSBM khuyên rằng sử dụng ba lô thông thường. Nếu lựa chọn loại ba lô này, phải chắc chắn rằng ba lô có 2 quai đệm mút dầy và 1 dây đeo thắt lưng.

Sự thoải mái

30,7% bác sĩ HCSBM khuyên rằng bố mẹ trẻ không nên mua ngay những ba lô mà họ thấy đẹp vừa mắt. Điều quan trọng là ba lô làm trẻ cảm thấy thoải mái và các dây đeo có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng trẻ

Lưu ý lựa chọn ba lô

Bố mẹ các trẻ phàn nàn là ba lô quá nặng, nhưng điều tra cho thấy đa phần họ chọn ba lô không phù hợp với trẻ. Tất cả các bác sĩ HCSBM tham gia khảo sát đều đồng ý rằng cần lựa chọn ba lô phù hợp với từng trẻ, chứ KHÔNG nên chọn ba lô theo đồ đạc trẻ mang theo.

Mang những thứ cần thiết

Đừng mang tất cả các thứ trẻ dùng trong ngày mà chỉ mang những thứ cần thiết. HCSBM khuyên cáo cân nặng ba lô không quá 10-15% cân nặng của trẻ.

Phù hợp với thân mình của trẻ

Luôn luôn đeo ba lô bằng cả 2 quai và điều chỉnh quai sao cho chúng khít với hai vai trẻ

Sắp xếp đồ đạc

Để những đồ nặng càng sát thân người càng tốt. Sử dụng các ngăn nhỏ để chứa những đồ di động và phân phối đều trọng lượng.

Đau do mang vật nặng

Đừng mang nhiều đến mức trẻ phải cố gắng. Khuyến khích trẻ không mang tất cả sách mà chúng cần dùng trong ngày.

Nếu bố mẹ thấy con trẻ mang quá nhiều đồ cần thiết của trẻ sử dụng trong ngày, bố mẹ hãy:

Gặp nhà trường và thầy cô giáo của trẻ để tìm cách giảm tải ba lô của trẻ

Sử dụng 1 tập sách thứ hai – 1 tập để ở nhà và 1 tập để ở trường, hoặc dùng những bản sao photo các chương từng tuần (để giảm kinh phí)

Khuyến kích trẻ hoạt động và tập thể dục các cơ xung quanh thân mình và cổ để bảo vệ và phòng chống các tổn thương cột sống.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *